mẹo cho người mới học đàn guitar

học đàn guitar cho người mới bắt đầu

Trung Tâm Âm Nhạc Nguyên Sơn | Học Piano tại Bình Dương

HƯỚNG DẪN HỌC ĐÀN GUITAR CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trung Tâm Âm Nhạc Nguyên Sơn | Trường Nhạc tại Bình Dương
Trung Tâm Âm Nhạc Nguyên Sơn | Lớp dạy nhạc tại Bình Dương
HƯỚNG DẪN HỌC ĐÀN GUITAR CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thứ nhất: Cầm đàn đúng tư thế

Nếu bạn thuận tay phải, hãy đặt cây guitar trên chân phải của mình, tay trái cầm cần đàn. 

 

 

Một lưu ý nữa đó là bạn nên trang bị cho mình ghế gác chân để đặt chân thường có giá khá mềm, giao động trọng khoản 200,000 đến 600,000 VND và có bán tại các cửa hàng nhạc cụ, và bạn nên mua một chiếc ghế này cho dù bạn đang muốn học guitar cổ điện hay guitar đệm hát, hoặc có thể dân dã hơi một chút, tận dụng ngay chiếc ghế đòn thường dùng để giặt đồ hoặc rửa chén.

 

 

Ghế gác chân giúp nâng cao chân của bạn và đưa cây đàn guitar đến một vị trí thoải mái hơn, đặc biệt là khi chơi trong thời gian dài.

 

 

 

Thứ 2: Tay trái đặt lên cần đàn đúng cách

Một lưu ý đó là bàn tay trái (tay cầm cần đàn) nên đặt ngón tay vuông với cần, để dễ dàng di chuyển các thế bấm trong lúc luyện tập.  Trong thời gian đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu nhưng dần sẽ quen, và điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều sau này.

 

 

Thứ 3: Học nhạc lý căn bản

Không thể nào nói rằng bạn có thể đệm hát mà không cần học nhạc lý căn bản, ở đây nhấn mạnh phần căn bản. Ở đây, phần nhạc lý căn bản được nhắc đến bao gồm những phần sau:

 

+ Hiêu và phân biệt được một số loại nhịp cơ bản hay gặp (nhịp 2/4; 4/4 và nhịp ¾)
+ Đọc được tên nốt nhạc: tức là bạn phải có khả năng nhìn vào một bản nhạc và đọc được tên của nốt nhạc đang được viết, điều đó giống như việc bạn học một loại ngôn ngữ cần đọc được bảng chữ cái của nó và ghép vần được.

+ Phân biệt được các loại nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi) và một số loại dấu hóa cơ bản

Dầu biết rằng mục đích chúng ta tiếp xúc với âm nhạc có thể chỉ là để giải trí, học cho biết, học để giao lưu nhưng học nhạc lý là để chúng ta hiểu được mình đang làm gì, mình đang học gì và đang tiếp xúc với cái gì ? Việc học nhạc lý không hề phủ nhận vai trò của phương pháp cảm âm, mà đang bổ trợ cho phương pháp này. Với những bạn có năng khiếu và có khả năng tự học, bạn có thể tự phát triển thêm khi không có giáo viên bên cạnh và lẽ dĩ nhiên, sẽ nhanh hơn khi bạn có những kiến thức cơ bản về nhạc lý.

Thứ 4: Tập rải dây, bấm nốt

Thứ 5: Tập bấm hợp âm tay trái

Dẫu bạn học chơi guitar đệm hát hay chơi solo, thì việc nắm những hợp âm là yêu cầu cần thiết. Với những bạn học guitar đệm hát, thì bạn chỉ cần thuộc cách bấm những tổ hợp nốt, đặc biệt là những hợp âm thường gặp như: C, G, A, F, Am, Cm, Gm.....

 

Thứ 6: Học điệu, học tiết tấu

Thứ 7: Chia nhỏ bài học

Đừng bao giờ ép bản thân trong một ngày, hay 1 giờ, phải thuộc hết cả 1 bản nhạc. Điều đó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn, đặc biệt là trong những ngày đầu khó khăn. Thay vào đó là chia nhỏ bài học ra, tập từng bước từng bước, bạn sẽ cảm thấy có hứng thú hơn khi thấy bản than mình đang tiến bộ.

 

Thứ 8: Học thầy hay tự học???

Đây là câu hỏi thường gặp nhất đối với những người có khoản thời gian rảnh tương đối hạn chế, không tiện đến lớp. Tuy nhiên, câu trả lời của chúng tôi cho vấn đề này đó chính là bạn vẫn nên tìm đến một trung tâm uy tín để theo học ít nhất là một khóa căn bản. Cho dù bạn có là thiên tài đi chăng nữa, thì ngôi nhà vẫn cần xây móng, vì vậy việc nắm được những kiến thức trong thời gian đầu là rất quan trọng, và giáo viên âm nhạc, sẽ là người hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong thời gian đầu. Bên cạnh việc bạn có thể thoải mái trao đổi với giáo viên về những vấn đề lý thuyết hay thực hành mà bạn chưa nắm rõ, giáo viên sẽ là người nhắc nhở bạn và tạo cho bạn một thói quen luyện tập bền vững.

 

Thứ 9: Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Đừng áp cho mình là thiên tài để rồi khi mới chỉ tập một vài ngày bạn đã bỏ cuộc, như vậy rõ ràng bạn đã thua ngay từ bước đầu tiên. Hãy nghĩ rằng mình chỉ là một người bình thường, với chỉ số IQ và năng khiếu bình thường và điều duy nhất mà mình có là sự đam mê và siêng năng.

Hãy thử làm theo cách này, trong 14 ngày đầu tiên, mỗi ngày bạn giành ra ít nhất 2 tiếng để luyện tập và duy trì nó trong 14 ngày đầu tiên. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều sau khi trải qua 14 ngày đầu tiên luyện tập liên tục và dần dần việc tập đàn sẽ trở thành một thói quen khiến bạn bị nghiện nếu thiếu nó.  

 

Thứ 10 (Last but not least): Chọn cho mình một cây đàn phù hợp

Với vấn đề thứ 10 này, chúng tôi đã giành sẵn một bài viết Hướng dẫn lựa chọn đàn guitar , bạn có thể tham khảo nhé. 

Hy vọng, những chia sẽ này sẽ giúp cho giai đoạn đầu làm quen với guitar của các bạn bớt vất vả hơn và sẽ tiếp thêm lửa cho niềm đam mê âm nhạc của các bạn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Tin tức

Video

Go Top