cách chọn đàn ukulele

thế nào là một cây đàn ukulele tốt

hướng dẫn chọn mua đàn ukulele cho người mới tập

Trung Tâm Âm Nhạc Nguyên Sơn | Trung Tâm Âm Nhạc Bình Dương

đàn ukulele | mua đàn ukulele tốt tại Bình Dương | nơi bán đàn ukulele chính hãng tại Bình Dương
Trung Tâm Âm Nhạc Nguyên Sơn | Lớp dạy nhạc tại Bình Dương
CÁCH CHỌN ĐÀN - BỘ MÔN UKULELE

Thấu hiểu nổi băng khoăn của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ muốn lựa chọn cho con mình và cho bản thân một cây đàn vừa phù hợp với khả năng tài chính, vừa đáp ứng được nhu cầu luyện tập, Nguyên Sơn Music Center xin gửi đến một số lưu ý khi lựa chọn nhạc cụ:

-------------------------------------------------------------

Phần 4: Bộ môn Ukulele

Trong khoảng thời gian gần đây, Ukulele đã trở nên phổ biến và được các bạn trẻ tại Việt Nam đón nhận hết sức nồng nhiệt bởi độ cute, trong sáng, bắt tai trong những bản nhạc mà loại nhạc cụ này mang lại. Bên cạnh đó với kích thước nhỏ gọn, thời trang, rất phù hợp với các bạn nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, để có thể chọn cho mình hoặc cho các bé một cây ukulele phù hợp thì khá khó khăn vì hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều loại Ukulele đang được bán. Vậy nên, để giúp cho việc lựa chọn đàn trở nên dễ dàng hơn, Nguyên Sơn Music Center xin chia sẻ một số bước để lựa chọn một em Ukulele phù hợp:

 

           1. Lựa chọn size đàn phù hợp

 

Ukulele rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng, tuy nhiên nếu xét về kích thước thì Ukulele thường được chia thành 4 dòng đàn chính:

Cây đàn càng lớn thì càng có nhiều phím đàn, âm thanh càng vang hơn và sẽ chơi được những bản nhạc có quãng rộng hơn

 

(ảnh minh họa 4 dòng đàn Ukulele)

 

Trên thực tế thì chỉ có 3 dòng đó là Soprano, Concert và Tenor là phổ biến vì dòng Baritone kích cỡ khá lớn và cách chơi cơ bản cũng hơi khác so với 3 dòng còn lại. Dòng Baritone thường phù hợp với những người chơi lâu năm và đã chơi chuyên nghiệp.

Với dòng Soprano, Nguyên Sơn Music Center xin được đưa ra lời đề nghị cho các bạn và các phụ huynh, chỉ nên dùng dòng đàn nhỏ nhất này đối với trẻ dưới 6 tuổi, vì thực ra cần đàn của Soprano khá nhỏ, số phím cũng sẽ ít nên sẽ hạn chế những bản nhạc có thể chơi và đặc biệt với những người mới tập chơi hoặc có bàn tay hơi lớn sẽ gặp khó khăn để bấm.

 

 

Vì vậy, với những bạn thanh thiếu niên và những bé trên 6 tuổi, xin hãy chọn mua size đàn Concert và Tenor sẽ phù hợp hơn.

           

           2. Nên mua Ukulele ở mức giá nào ? 

Xu hướng mua đàn của những người mới tập chơi có thể chia thành 2 nhóm chính như sau:

- Mua 1 cây đàn rẻ tiền để tập rồi sau này đổi lên 1 cây đàn xịn luôn ??? 

Cũng thật dễ hiểu và cũng chẳng có gì là sai nếu bạn đang có suy nghĩ này. Hầu hết những người mới tập chơi một loại nhạc cụ đều sợ rằng mình sẽ không tập được nên việc sợ lãng phí là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, chỉ có một lưu ý với các bạn đó chính là nên chọn một cây đàn đủ tiêu chuẩn để tập.

Hiện nay, có rất nhiều loại đàn ukulele cực kỳ rẻ được bán tràn lan trên thị trường, với giá chỉ dưới 200,000VND. Đứng dưới quan điểm của những người dạy học, chúng tôi không hề khuyến khích việc bạn chọn mua những cây đàn này. Bởi vì, tuy là chỉ mới bắt đầu học, tuy nhiên cây đàn mà bạn cần cũng phải đủ tiêu chuẩn để học và đủ tiêu chuẩn để được xem là một loại nhạc cụ, chứ không phải chỉ là một món đồ chơi. Với những cây đàn quá nhỏ, không đủ tiêu chuẩn thì bạn sẽ không thể nào lên dây cho đúng cao độ nốt nhạc, chứ đừng nói là trông chờ vào tiếng đàn hay, và điều đó sẽ gia tăng độ chán nản của bạn trong giai đoạn bắt đầu học.

Mặc khác, nếu giả dụ bạn là một trường hợp ngoại lệ, đủ kiên nhẫn và đam mê để có thể vượt qua những bước đầu khó khăn và tập thành công, thì chắc chắn rằng khi bạn đã đàn được 1 bài sẽ tự động muốn tìm cho mình một cây đàn đúng nghĩa.

 

 

- Đầu tư hẳn 1 cây đàn xin ngay từ đầu để có động lực tập

Một cây đàn xịn ở đây không có nghĩa là bạn phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua, mà chỉ có nghĩa là nó là một cây đàn đúng nghĩa và đủ tiêu chuẩn để học. Với mức giá từ 500,000 VND cho đến khoảng 900,000 VND là bạn đã có thể có cho mình một cây đàn đủ tiêu chuẩn để tập luyện rồi.

Riêng với mức giá từ 900,000 VND đến khoảng 1,800,000 VND là bạn đã có riêng cho mình một cây đàn âm thanh hay và ngoại hình đẹp rồi.

 

           3. Xác định chất liệu làm đàn

Nếu dựa trên chất liệu làm đàn, có thể chia các sản phẩm ukulele trên thị trường thành 3 nhóm chính:

- Đàn ukulele từ gỗ nguyên miếng: đây là những cây đàn được làm từ gỗ tự nhiên, thường được làm từ các loại gỗ sau: Zebra (gỗ ngựa vằng), Mahogany, Spruce ( gỗ thông), Maple (gỗ phong)… Đàn ukulele từ gỗ nguyên miếng là nhóm có thường có giá cao hơn so với 2 loại còn lại.

Đàn ukulele từ gỗ ép (Laminate Wood): Là loại gỗ 3 lớp: 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng, dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp). Chất lượng gỗ ép phụ thuộc vào việc chế tạo và xử lí. Và hiện tại trên thị trường Ukulele phổ biến nhất là dùng loại gỗ này.

- Đàn ukulele từ ván ép: đây là loại nguyên liệu thường dùng để làm những cây ukulele rẻ tiền, có giá thành từ dưới 300,000 VND

 

           4. Có nhất thiết phải mua đàn có thương hiệu ?

Thật ra, những cây đàn có thương hiệu nổi tiếng đúng chuẩn thì có giá thành khá cao do phải tốn phí vận chuyển, và các chi phí để nhập khẩu. Có thể kể đến một số thương hiệu ukulele uy tín đang có mặt tại Việt Nam như: Fender, Suzuki, Kala, Lohanu, Lanikai, Deviser, … Với những thương hiệu này thì không có gì phải bàn cải về chất lượng sản phẩm mà bạn nhận được.

Một dòng ukulele nữa đang rất phổ biến tại Việt Nam đó là những cây ukulele được sản xuất công nghiệp tại các xưởng Trung Quốc. Người Việt Nam phần lớn đang có thành kiến đối với những sản phẩm được gắn mác Made in China, tuy nhiên về phần những nhạc cụ mộc, bạn vẫn có thể sử dụng những cây đàn được làm từ các xưởng đóng uy tín tại Trung Quốc. Những cây đàn này được gia công theo dây chuyền và thường được làm từ Mahogany, sản phẩm cho ra cũng khá bắt mắt và âm thanh cũng khá ổn.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những cây ukulele được gia công tại Việt Nam, tuy nhiên những sản phẩm này giá sẽ cao hơn những cây ukulele từ Trung Quốc một xíu. Bù lại, phần lớn những cây ukulele này được gia công từ gỗ nguyên miếng và vì làm thủ công  bởi các nghệ nhân nên rất sắc sảo và âm thanh cũng hay hơn những cây đàn từ Trung Quốc.

      

          5. Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố quan trọng kể trên, lẽ dĩ nhiên cây đàn phải thực sự được người sử dụng nó yêu thích, tức là phải tạo được cảm giác dễ chịu và thích thú với người cầm đàn. Và để đạt được điều đó còn đòi hỏi những yêu cầu về mặt mỹ thuật, kích thước, những chi tiết nhỏ khác trên cây đàn và nhất là vấn đề hỗ trợ kỹ thuật. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn hãy cố gắng giành chút thời gian để đến các showroom để tự tay chọn cho mình những cây đàn phù hợp và nhất là mua gần nhà lẽ dĩ nhiên khi có trục trặc sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho bạn tốt hơn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Tin tức

Video

Go Top