PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ ĐÀN GUITAR CLASSIC

Trung Tâm Âm Nhạc Nguyên Sơn | Học đàn Guitar tại Dĩ An Bình Dương

Trung Tâm Âm Nhạc Nguyên Sơn | Học Piano tại Bình Dương

PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ ĐÀN GUITAR CLASSIC

PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ ĐÀN GUITAR CLASSIC
Trung Tâm Âm Nhạc Nguyên Sơn | Lớp dạy nhạc tại Bình Dương
PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ ĐÀN GUITAR CLASSIC

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu hay tập làm quen với đàn guitar, chắc hẳn sẽ hoang mang và hơi khó để phân biệt đâu là đàn guitar acoustic? đâu là đàn guitar classic ?

 

Vậy thế nào là đàn guitar Acoustic ? hay Đàn guitar Acoustic có những đặc điểm gì?

Đàn guitar Acoustic, hay còn được gọi là đàn guitar đệm hát vì mọi người thường dùng loại nhạc nhạc cụ trong đệm hát, âm thanh đặc trưng của guitar Acoustic là âm thanh vang, trong và hơi đanh

Đặc điểm dễ  nhận biết nhất đó chính là dây đàn.  Đàn guitar Acoustic được làm từ kim loại, hay còn gọi là dây sắt. Chính đặc điểm này mang đến cho đàn âm thanh vang, đanh phù hợp cho việc đệm hát và được các bạn trẻ ưu chuộng.

Một đặc điểm nữa để phân biệt đó là phần đầu đàn Acoustic sẽ là các trục lõi sắt nhỏ nằm thẳng đứng, đây là vị trí để quấn một đầu dây đàn

 

 

 

 

Một điểm khác biệt nữa giữa đàn guitar Acoustic và guitar Classic đó là cần đàn guitar Classic thường có bản (bề ngang) to hơn cần đàn guitar Acoustic. Vì vậy đàn guitar classic thường được nam giới, những người có bàn  tay to, sử dụng nhiều hơn nữ giới.

 

Thế nào là đàn Classic? hay Đàn guitar Classic có những đặc điểm gì?

Đàn guitar Classic là loại đàn thường được dùng trong âm nhạc cổ điển, âm thanh trầm, đục và êm ái là những nét đặc trưng quyến rũ của loại nhạc cụ này.

Chính vì đặc trưng là âm trầm, nên để tạo ra được một cây guitar classic đòi hỏi nhiều công sức và sự tỉ mỉ, vì vậy thường giá trung bình để có được một cây guitar classic âm thanh hay sẽ dao động từ ít nhất 3,500,000 VND (đối với đàn Việt Nam) cho đến hàng nghìn USD nếu là đàn ngoại.

 

 

Đặc điểm để nhận diện được đâu là đàn guitar Classic chính là ở dây đàn. Guitar Classic được trang bị dây nilon (hay còn gọi là dây nhựa) nên sẽ tạo cảm giác êm tay hơn khi bấm. Cũng chính vì được gắn dây nilon nên đã tạo ra âm thanh trầm, đục rất đặc trưng ở đàn guitar classic.

Một đặc điểm để nhận diện nữa chính là phần đầu cần đàn. Bạn sẽ thấy ở đàn guitar classic, phần đầu cần đàn được khoét thủng thành 2 rảnh và có các thanh nhựa chắn ngang ở rãnh, và là nơi để quấn dây đàn.

 

 Những điều nhầm lẫn về 2 loại đàn guitar Acoustic và guitar Classic

Thùng đàn: rất nhiều người vẫn thường cho rằng thùng khuyết (hay thùng đàn có phần cutaway) là guitar Acoustic, còn thùng theo kiểu cổ điển hay Flamenco hay hình số 8 sẽ là đàn guitar Classic. Thật ra điều đó không hoàn toàn đúng, đàn guitar classic vẫn có dạng thùng khuyết và đàn guitar Acoustic vẫn có thùng dạng số 8 (các bạn có thể xem một số ảnh minh họa bên dưới). Vì vậy, không thể chỉ nhìn vào thùng đàn để phân biệt đâu là guitar classic và đâu là guitar Acoustic được.

 

 

             

 Đàn guitar Classic sẽ dễ bấm hơn cho người mới tập chơi vì vậy phù hợp hơn với người mới tập đàn????

Thật ra thì với cấu tạo được gắn dây nilon nên nếu tập chơi với một cây classic thì bạn sẽ ít đau tay hơn so với việc tập bằng một cây Acoustic dây kim loại. Tuy nhiên, đàn guitar classic có cần đàn bản to hơn nên sẽ hơi có cầm đối với những bạn có bàn tay nhỏ, ngắn. Và dù thế nào đi chăng nữa thì với việc tập luyện lâu dài, bàn tay của bạn cũng sẽ dần xuất hiện những vết chai và rồi sẽ quen với việc bấm đàn, không còn cảm thấy đau nữa.

Thêm nữa, vì là dòng đàn thường được dùng trong âm nhạc cổ điển nên với các bạn mới tập sẽ cảm thấy mau chán tiếng đàn vì cứ có cảm giác nó đục đục, ồ ồ, không trong và vang như đàn Acoustic. Và để có thể sở hữu một cây classic âm thanh hay như ý và vừa túi tiền thì thường bạn phải chuẩn bị ít nhất là 3,500,000 VND cho việc mua đàn.  

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Tin tức

Video

Go Top